www.doanhnghiepconggiao.net

News: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 7-5-20137-5-2013 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:
Các ngân hàng chần chừ hạ lãi suất huy động và lãi suất cho vay.
Bộ Tài chính trình Thủ tướng ban hành quyết định miễn thuế xuất, nhập khẩu đối với vàng nguyên liệu.
CPI T4.2013 hầu như không tăng do người dân không có tiền để chi tiêu.

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Tài chính – Ngân hàng:

Sáng 7-5, NHNN tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 14, lượng vàng đấu thầu là 26.000 lượng, giá tham chiếu là 41,85tr đồng/lượng (VnEconomy, 6-5).

Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng ban hành quyết định miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với vàng nguyên liệu xuất khẩu, nhập khẩu của NHNN mà không phân biệt hàm lượng vàng của vàng nguyên liệu khi xuất khẩu, nhập khẩu (Gafin, 6-5).

Trước động thái mạnh tay giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay của Vietcombank, nhiều ngân hàng chần chừ hạ lãi suất huy động và lãi suất cho vay. Trong thực tế, dù ngân hàng có hạ, các doanh nghiệp cũng khó tiếp cận vốn vay do phải đối mặt với các khoản “phí bôi trơn”. Chưa kể thời buổi khó khăn, DN cũng dửng dưng với nguồn vốn (Tiền phong, 7-5).

Theo NHNN, có tới 86,7% TCTD dự kiến sẽ không tăng cấp tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh BĐS; 95,89% TCTD dự kiến sẽ không tăng tín dụng đối với hoạt động đầu tư kinh doanh chứng khoán. Bên cạnh đó, 90% TCTD kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì và gia tăng cấp tín dụng cho một số nhóm khách hàng ưu tiên thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ và các DNNVV (TTT, 7-5).

* Bất động sản:

Nói về gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng giải cứu thị trường BĐS, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng đối tượng cần “giải cứu” lúc này chính là người dân có nhu cầu về nhà ở chứ không phải là những đại gia BĐS giàu có. Hỗ trợ người có thu nhập thấp mua nhà sẽ vừa mang tính an sinh xã hội, vừa làm tăng khả năng giao dịch trên thị trường, góp phần giải cứu nhà đầu tư (Kiến thức, 7-5).

Trước phong trào ồ ạt xin chuyển đổi dự án sang nhà ở xã hội, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng nếu các cơ quan quản lý và doanh nghiệp không tính toán kỹ, sẽ xảy ra tình trạng bội cung trong tương lai (ĐTCK, 6-5).

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, đến nay TP mới giải quyết được 1% số nhà chung cư cũ, triển khai 2/3 khu chung cư cũ thí điểm xây dựng mới theo kế hoạch (DDDN, 6-5).

* Tiền tệ:

Sáng 7-5, NHNN tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 14 với 26.000 lượng vàng tương đương 1 tấn vàng được đem ra đấu thầu. Giá tham chiếu NHNN đưa ra là 41,85tr đồng/lượng (7-5).

9:00 sáng nay, giá vàng SJC tại TPHCM mua vào- bán ra ở mức 41,45 – 41,7 triệu đồng/lượng, giảm 250 nghìn đồng so với cuối ngày hôm qua.

Giá vàng SJC tại Hà Nội bán ra cao hơn 20 nghìn, ở mức 41,72 triệu đồng/lượng, giá mua vào ở 41,45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trên Kitco hiện ở mức 1.462,4 USD/oz. Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank hôm nay ở 20.960 đồng/USD. Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 4,75 triệu đồng/lượng (Gafin, 7-5).

* M&A:

CTCP Xi măng Bỉm Sơn (BCC) vừa mua 76,8% cổ phần, tương đương hơn 99,5 tỷ đồng theo mệnh giá của CTCP Xi măng miền Trung (ĐTCK, 7-5).

* Thị trường chứng khoán (HOSE/HNX):

TTCKVN (sáng 7-5) tăng, giảm thất thường, thanh khoản vẫn tập trung vào nhóm BĐS.

Theo dõi diễn biến TTCKVN: Vào chợ mỗi ngày TTCK 7-5-2013


* Vĩ mô:

Một số chuyên gia kinh tế nhận định nguyên nhân khiến CPI T4.2013 chỉ tăng ở mức 0,02%, mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ trong vòng 4 năm qua là do sức mua trong nước cạn kiệt vì người dân không có tiền để chi tiêu dẫn đến hàng tồn kho lớn, doanh nghiệp phải hạ giá chứ không phải do các chính sách điều hành của Chính phủ (TBKTVN, 7-5).

Theo Bộ Công thương, kim ngạch nhập khẩu của nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu trong 4T.2013 tăng mạnh lên tới 32,9% chủ yếu do kim ngạch nhập khẩu đá quý, kim loại quý và sản phẩm tăng gấp 7,1 lần (Gafin, 7-5).

Từ ngày 1-10, BHXH VN dự kiến sẽ bắt đầu thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua bưu điện tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước (Hà Nội Mới, 7-5).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Xuất khẩu than của Việt Nam đang giảm mạnh do giá và lượng than tiêu thụ trên thị trường thế giới giảm. Do cố gắng đàm phán để giữ giá, cùng với giá thành sản xuất than tăng nên kim ngạch xuất khẩu than đá T4.2013 ước đạt 1 triệu tấn, giảm 40,6% so với T3 và giảm 20,6% so với T4.2012 (Gafin, 6-5).

Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) cho biết, tuy giá bán than cho điện đã tăng 27% từ 20-4, nhưng Bộ vẫn đang chờ báo cáo từ EVN mới quyết định sẽ tăng giá bán điện hay không (TTT, 6-5).

Sự hợp tác chiến lược của 3 “ông lớn” ngành năng lượng trong nước là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) hồi cuối tháng 2 vừa qua đã làm dấy lên mối lo ngại trong dư luận về sự độc quyền trong ngành năng lượng. Bộ Công thương cho biết sẽ giao Cục quản lý cạnh tranh nghiên cứu cụ thể liệu có yếu tố độc quyền ở mối hợp tác này hay không (Dân trí, 7-5).

Theo Bộ Công thương , 4T. 2013, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc của cả nước ước đạt gần 5,1 tỷ USD, tăng 20,3% so với cùng kỳ 2012 (VOV, 7-5).

Thực trạng nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp đã kéo dài nhiều năm, gây tổn hại không nhỏ đến cân đối quỹ BHXH cũng như quyền lợi người lao động. Dù nhiều biện pháp mạnh đã được đưa ra nhưng số DN nợ đọng BHXH vẫn không thuyên giảm thậm chí còn tăng lên (Đại Đoàn Kết, 7-5).

* Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Trước tình trạng sản lượng cá ngừ VN tăng cao nhưng chất lượng lại giảm rõ rệt, ảnh hưởng đến xuất khẩu do áp dụng phương pháp đánh bắt bằng đèn cao áp, Chủ tich Hiệp hội cá ngừ VN cho biết, về lâu dài, cần phải thiết kế đội tàu khai thác cá ngừ hiện đại từ khâu đánh bắt đến bảo quản sau thu hoạch, đồng thời, phải tổ chức lại hoạt động quản lý, mua gom, chế biến, tiêu thụ cá ngừ; thiết lập hạn ngạch đánh bắt để hạn chế việc tập trung vào sản lượng, nâng cao chất lượng (Thủy sản VN, 7-5).

* Chính trị:

Một đội tàu cá Trung Quốc gồm 32 tàu đã rời cảng ở Hải Nam tiến về khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam để đánh bắt hải sản. Chuyến đi được đánh giá là có quy mô lớn nhất kể từ đầu năm đến nay. Trước những diễn biến trên, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ, Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt các việc làm sai trái nêu trên, không làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông (VnExpress, 6-5).

* Xã hội:

Dự thảo Thông tư quy định về hoạt động vận tải bằng ôtô, thay thế Thông tư 14 năm 2010, các điểm đón khách sẽ được xây dựng bên ngoài đường xe chạy, đảm bảo diện tích để khách đừng chờ, có lối đi bộ, đèn chiếu sáng… Xe khách được dừng đỗ tại mỗi điểm không quá 5 phút và mỗi điểm cách nhau tối thiểu 5 km trong khu vực đô thị và 10 km ngoài đô thị, không được sử dụng cho các mục đích khác. Quy định này nhằm tạo thuận lợi cho hành khách, tăng doanh thu cho nhà xe (VnExpress, 6-5).


Quy định này sẽ phần nào giảm được tình trạng đón trả khách dọc đường vô tội vạ như hiện nay.

Vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 của Việt Nam sẽ chính thức được phóng vào lúc 9:06 ngày hôm nay (7-5) theo giờ Hà Nội tại sân bay vũ trụ Kourou (Guiana, thuộc Pháp) sau khi bị hoãn do thời tiết xấu ngày 4-5 vừa qua (Thanh niên, 7-5).

Theo Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, 4 trường hợp người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn có quyền từ chối phát ngôn gồm: những vấn đề thuộc bí mật nhà nước, những vấn đề về bí mật thuộc nguyên tắc và quy định của Đảng, những vấn đề không thuộc quyền hạn phát ngôn; các vụ án đang được điều tra hoặc chưa xét xử; các vụ việc đang trong quá trình thanh tra, nghiên cứu giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp, mâu thuẫn; những văn bản chính sách, đề án đang trong quá trình soạn thảo (Tiền Phong, 7-5).

GÓC NHÌN QUỐC TẾ

* Về hệ thống và thị trường tài chính Việt Nam:

Đại diện Deutsche Bank khẳng định, Việt Nam là một trong những thị trường đầu tư quan trọng của ngân hàng này tại khu vực châu Á/Thái Bình Dương và đồng thời mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với NHNN trong việc xử lý nợ xấu và quản lý thị trường vàng (Gafin, 7-5).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Thương mại quốc tế:

Theo Cơ quan Thống kê Singapore, trong Q1.2013, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Singapore tăng mạnh, đạt 692,3 triệu SGD (khoảng 554 triệu USD), tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2012 trong khi nhập khẩu của nước này từ tất cả các thị trường trên thế giới giảm 9% (VN+, 7-5).

* Hội nhập thị trường tài chính quốc tế:

Lúc 8h31’ sáng nay (7-5) theo giờ Tokyo, USD tăng so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khi hàng loạt số liệu mới công bố cho thấy tín hiệu khả quan từ sự phục hồi kinh tế Mỹ (số việc làm tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm trong T4.2013 và thâm hụt thương mại trong tháng 3 giảm). Hiện USD giao dịch ở 1,3076 USD/EUR sau khi tăng 0,3% phiên hôm qua so với euro. Yên tiếp tục giảm so với USD, giao dịch ở 99,34 yên/USD và cũng giảm so với euro xuống 129,9 yên/EUR (Gafin, 7-5).

ECB tuyên bố, ngân hàng này sẽ tiếp tục hạ lãi suất nếu cần thiết sau khi đưa lãi suất về mức cực thấp (0,5%) hồi tuần trước, nhằm vực dậy kinh tế khu vực đồng euro. Theo đó, ECB sẵn sàng cân nhắc đưa lãi suất tiền gửi về mức âm (Gafin, 6-5).


Các chuyên gia cho rằng, quyết định cắt giảm chung ở khu vực Eurozone không thay đổi được chi phí vay vốn cao ở Nam Âu (rủi ro tín dụng cao) và chi phí vay vốn thấp hơn ở Bắc Âu. ECB chỉ nên hỗ trợ nơi cần, chứ không phải tất cả.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng, chính phủ các nước châu Âu sẽ cần phải cung cấp các khoản vay cứu trợ tài chính và có thể bỏ qua một só nợ cho Hy Lạp khi nợ nước này đã lên quá cao (Gafin, 7-5).

Nga đã đồng ý gia hạn nợ thêm 2 năm cho Cộng hòa Síp, đồng thời giảm lãi suất cho vay ở mức 2,5% thay vì mức 4,5% trước đây. Năm 2011, Síp đã vay Nga 2,5 tỷ euro với thời hạn 5 năm (Gafin, 6-5).

* Địa Kinh tế:

Ngày 6-5, Thủ tướng Tây Ban Nha và Italy đã thúc giục EU nhanh chóng có các biện pháp đối phó với tình trạng thất nghiệp tăng cao đối với lao động trẻ trong khu vực, đồng thời đẩy nhanh việc thành lập liên minh ngân hàng của khu vực đồng tiền chung Euro. Tỷ lệ thất nghiệp ở Khu vực sử dụng đồng Euro đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, với 12,1% trong T3.2013 (Reuters, 7-5).

* Địa Chính trị:

Triều Tiên đã hạ 2 tên lửa ra khỏi bệ phóng ở bờ đông nước này, cho thấy căng thẳng đang hạ nhiệt sau một thời gian Bình Nhưỡng liên tiếp có những lời đe dọa (VnExpress, 7-5).

Hàn Quốc đã bác bỏ một danh sách yêu cầu “khó hiểu” của CHDCND Triều Tiên về việc nối lại hoạt động ở khu công nghiệp chung Kaesong. Hàn Quốc cho biết, “yêu cầu của Triều Tiên là hoàn toàn khó hiểu và không công bằng”. Seoul đề nghị Bình Nhưỡng tập trung vào đối thoại thay vì đưa ra những yêu cầu vô lý (Tin tức, 6-5).

Mỹ khẳng định, các hoạt động gián điệp mạng của quân đội và chính phủ Trung Quốc đang ngày càng được mở rộng nhằm đánh cắp các thông tin về đối ngoại và quân sự của chính phủ Mỹ (AFP, 7-5).

Theo một công trình nghiên cứu của Quỹ đầu tư Hòa bình quốc tế Carnegie của Mỹ, thực lực kinh tế và quân sự Trung Quốc càng ngày càng mạnh đã đe dọa đến địa vị bá chủ của Mỹ ở khu vực Đông Á. Do đó, trong tình huống xấu nhất, để bảo vệ địa vị thống trị của mình ở châu Á – Thái Bình Dương, Mỹ sẽ hậu thuẫn cho Nhật Bản từ bỏ 3 nguyên tắc phi hạt nhân để chế tạo vũ khí sát thương hàng loạt nhằm áp chế Trung Quốc (ANTĐ, 6-5).

Nhằm trả đũa cuộc không kích của Israel vào một đơn vị quân đội của Syria hôm 5-5 vừa qua, Syria đã triển khai các khẩu đội phòng thủ tên lửa chĩa về phía Israel. Syria tuyên bố, cuộc tấn công này của Israel “phản ánh bản chất của những mục đích liên kết Israel với các tổ chức khủng bố vũ trang ở Syria” (Dân trí, 6-5, VN+, 7,5).

________

VietFinance
Chia sẻ thông tin :

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2011. www.doanhnghiepconggiao.net - All Rights Reserved