www.doanhnghiepconggiao.net

News: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 20-8-201320-8-2013 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:
Bộ Xây dựng: Việt kiều cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên sẽ đủ điều kiện được mua và sở hữu nhà ở.

Hiệp hội da giày Việt Nam: xuất khẩu da giày sẽ vượt mục tiêu 9,7 tỷ USD doanh thu trong năm nay.

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Tài chính – Ngân hàng:

Sáng nay (20-8), NHNN tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 54. Khối lượng chào bán là 26.000 lượng. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 38,01 triệu đồng/lượng. Mỗi đơn vị được đặt thầu tối thiểu 1.000 lượng và tối đa là 3.000 lượng (VOV, 20-8).

Ngày 19-8, NHNN bắt đầu trưng cầu ý kiến đóng góp cho Dự thảo Thông tư hướng dẫn hoạt động cung ứng dịch vụ bảo quản vàng miếng. Theo dự thảo, để được giữ hộ vàng, trên giấy phép hoạt động của các ngân hàng phải có nội dung hoạt động cung ứng, quản lý, bảo quản tài sản; NHTM, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải ký kết với khách hàng hợp đồng bảo quản vàng miếng, gồm thông tin định danh khách hàng, loại, đặc điểm, số lượng và số series vàng miếng (nếu có); NHNN quy định phải thu phí giữ hộ vàng miếng, không được trả lãi, lợi tức dưới mọi hình thức; ngân hàng được linh hoạt khi trả lại vàng cho khách, không nhất thiết phải trùng với số series đã nhận (VnExpress, 19-8).

NHNN cho biết, cho tới nay, chưa có khoản nợ nào được chuyển nhượng từ TCTD cho Công ty Quản lý nợ Việt Nam (VAMC). Hiện VAMC đang chờ thông tư hướng dẫn cụ thể việc mua bán, xử lý nợ xấu (Dân trí, 20-8).

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của NHTM được kiểm soát đặc biệt, có hiệu lực thi hành từ ngày 20-9. Theo đó, thống đốc NHNN có quyền chỉ định NHTM khác tham gia góp vốn, mua cổ phần của NHTM đang bị kiểm soát đặc biệt. Ngoài ra, Quyết định cũng yêu cầu rõ các bộ, ngành liên quan phải thống nhất để đẩy nhanh các thủ tục pháp lý liên quan đến việc định giá và chuyển nhượng tài sản trong quá trình mua bán nợ (TBCK, 20-8).

* Bất động sản:

Bộ Xây dựng vừa có ý kiến chỉ đạo việc thực hiện chính sách, pháp luật về việc mua nhà, đất ở của Việt kiều định cư tại nước ngoài. Theo đó, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi công chứng hoặc chứng thực các giao dịch về nhà ở của người Việt định cư ở nước ngoài thì không yêu cầu có hộ khẩu thường trú và CMTND; khi làm thủ tục công chứng, đối tượng chỉ cần trình các giấy tờ của chính quyền cho phép họ được cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên là đủ điều kiện được mua và sở hữu nhà ở theo đúng quy định tại Thông tư số 16/2010 của Bộ (VnExpress, 19-8).

Thị trường bất động sản đóng băng khiến các doanh nghiệp xây dựng bị ảnh hưởng nặng nề. Để tìm lối thoát, nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sang các dự án công, thậm chí là các dự án nhỏ trong dân (ĐTCK, 20-8).

* Tiền tệ:

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 20-8, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM được Tập đoàn VBĐQ DOJI niêm yết giao dịch ở mức 37,76 triệu đồng/lượng (mua vào) – 38,1 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 37,77 triệu đồng/lượng – 38,09 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 240.000 đồng/lượng và 160.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, lúc 8:30 sáng nay, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của trang Kitco.com đã tăng trở lại với biên độ 3 USD, lên mức 1.368,6 USD/ounce. Trước đó, giá vàng tại đây giảm 12 USD/ounce so với đóng cửa phiên trước. Giá vàng SJC trong nước hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,3 triệu đồng/lượng (Dân trí, 20-8).

* Thị trường chứng khoán (HOSE/HNX):

Dù vẫn đánh giá thị trường sẽ tiếp tục hồi phục, nhưng với dấu hiệu chốt lời đang tăng lên, các CTCK khuyên bên mua nên tính toán để tránh bẫy T+3 (ĐTCK, 19-8).

TTCKVN ngày 20-8: Sau khi tăng mạnh hôm qua, phiên hôm nay (20-9), phần lớn các mã CP trên hai sàn đồng loạt giảm khiến thị trường lại một ngày nhuốm đỏ. Tuy giảm điểm, nhưng thanh khoản trên thị trường khá tốt, đặc biệt ở nhóm BĐS (HAG, ITA, KBC, HQC, SCR,FLC…). MSN bất ngờ giao dịch thỏa thuận được 5tr CP vào cuối phiên. VNIndex đóng cửa giảm 1,22% còn 504,81 điểm. HNXIndex giảm 0,44% còn 62,65. Tổng thanh khoản hai sàn ~ 1731,18 tỷ đồng, tăng 19,4% thanh khoản so với phiên ngày 19-8 (~1449,48 tỷ đồng).

Theo dõi diễn biến TTCKVN: Vào chợ mỗi ngày TTCK 20-8-2013

* Vĩ mô:

Trước bối cảnh tình hình kinh tế đang khó khăn, thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương không ban hành các cơ chế, chính sách có tác động đến giảm thu ngân sách (TTXVN, 19-8).

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế điều chỉnh dự toán thu ngân sách Nhà nước 2013 theo hướng tăng chỉ tiêu thu từ dầu thô và giảm thu nội địa (trừ dầu) (TBNH, 19-8).

Ngày 20-8, Công ước Lao động hàng hải (MLC) sẽ chính thức có hiệu lực, tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho các thủy thủ làm việc trên biển cũng như cho việc bảo vệ các tuyến vận tải biển và cuộc cạnh tranh công bằng, bình đẳng giữa các tập đoàn vận tải biển (TTXVN, 20-8).

Theo đề xuất của Vụ Bảo hiểm xã hội về về việc thực hiện thí điểm chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung ở Việt Nam, nhà nước sẽ có hỗ trợ về mặt chính sách thuế để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia loại hình bảo hiểm hưu trí bổ sung. Cụ thể, khi tham gia đóng góp bảo hiểm hưu trí bổ sung, các khoản đóng góp của người lao động được khấu trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân, các khoản đóng góp của người sử dụng lao động sẽ được tính là chi phí hợp lý để khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp; người nghỉ hưu lĩnh tiền hưu hàng tháng không bị đánh thuế, chỉ đóng thuế khi rút một lần. Dự kiến việc thí điểm sẽ triển khai ở các tập đoàn, TCty nhà nước, và có thể cho phép thực hiện ở một số doanh nghiệp có nhu cầu và khả năng (TBKTSG, 19-8).

* Tài chính ngân hàng:

Trong khi thị trường BĐS vẫn đang khó khăn, hoạt động xây lắp của các DN vẫn duy trì ổn định. Trong 6T.2013, trong số 64 DN ngành xây dựng chỉ có 13 DN báo lỗ. Trong đó, nhiều DN có quy mô vốn nhỏ đạt mức thu nhập trên mỗi cổ phần khá cao (TBCK, 20-8).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định thành lập Tổ công tác xúc tiến đầu tư dự án Nhà máy Khí – Điện trị giá một tỷ USD theo hình thức liên doanh hoặc 100% vốn nước ngoài. Ngoài ra, Quảng Nam cũng đưa ra một số ưu đãi với dự án như miễn 11 năm tiền thuê đất, thuê mặt nước, được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 20% trong thời hạn 10 năm, miễn thuế 2 năm đầu, giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm tiếp theo, miễn thuế nhập khẩu đối với máy móc thiết bị,… (VnExpress, 19-8).

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, Hoàng Anh Gia Lai đã đi qua 2 giai đoạn: Giai đoạn cổ phần hoá năm 2006; Giai đoạn 2009 – 2010 tái cấu trúc tập đoàn thành 4 mảng nhỏ – thuỷ điện, cao su, bất động sản, gỗ. Thời gian tới, HAGL sẽ tái cấu trúc giai đoạn 3 với định hướng phát triển theo 2 ngành chính là nông nghiệp và bất động sản. Những lĩnh vực còn lại, HAG sẽ bán bớt hoặc tách ra (Trí thức trẻ, 19-8).

Hiệp hội da giày Việt Nam (Lefaso) dự kiến, xuất khẩu da giày sẽ vượt mục tiêu đề ra 9,7 tỷ USD doanh thu trong năm nay, do nhiều nhà nhập khẩu Nhật Bản đã chuyển các đơn hàng của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam. Doanh thu dự kiến tăng mạnh nếu Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU được ký kết; theo đó thuế quan sẽ giảm xuống 0% (VOV, 19-8).

Việc giá điện tăng thêm 5% từ ngày 1-8 đã tăng giá thành sản xuất mỗi tấn xi măng từ 8 – 10.000 đồng. Với dự kiến sản xuất khoảng 20 triệu tấn sản phẩm trong 5 tháng cuối năm 2013, ngành xi măng sẽ phải chi thêm khoảng 200 tỷ đồng tiền điện (ĐTCK, 19-8).

Theo Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, tình hình sản xuất, kinh doanh ngành này những tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn, do việc thu mua nguyên liệu, nguồn hàng không ổn định; chi phí vận chuyển, thuê mặt bằng cao dẫn đến tồn kho thực phẩm tăng 26,5% và đồ uống tăng 38,9% (Pháp luật TP.HCM, 17-8).

Theo đề án tái cơ cấu ngành thủy sản, trong những năm tới, Tổng cục Thủy sản sẽ kết hợp với Bộ Công Thương và các địa phương tổng điều tra và sắp xếp lại các doanh nghiệp chế biến theo hướng tập trung ở các cụm công nghiệp gắn liền với vùng nguyên liệu tập trung để giảm chi phí sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và dễ quản lý. Hiện công suất các nhà máy chế biến thủy sản đã dư thừa, hoạt động chỉ đạt 60-70% công suất thiết kế (TBKTSG, 19-8).

Ngày 19-8, hãng hàng không VietJet Air đã ký kết hợp tác kỹ thuật với Lufthansa Technik, công ty kỹ thuật thuộc tập đoàn hàng không lớn nhất của Đức- Lufthansa, với 30 chi nhánh hoạt động tại châu Âu, và Mỹ. Theo đó, Lufthansa Technik sẽ cung cấp cho VietJet Air những giải pháp công nghệ kỹ thật hàng đầu, dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng kỹ thuật, tư vấn cho các dự án kỹ thuật quan trọng, đào tạo kỹ thuật cho nhân viên và các dịch vụ tư vấn khác. Đổi lại, VietJet Air sẽ hỗ trợ Lufthansa Technik nhanh chóng tiếp cận với thị trường rộng lớn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương (VN+, 19-8).

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đạt được thỏa thuận với chủ đầu tư là CTCP An Sinh về việc dừng thu phí Trạm Hoàng Mai trên Quốc lộ 1A và Trạm Bãi Cháy trên Quốc lộ 18. Theo đó, từ 0h ngày 1-9-2013 sẽ dừng thu phí tại 2 trạm nói trên (VOV, 20-8).

* Xã hội:

Mặc dù đang trong thời buổi kinh tế khó khăn, nhưng không ít gia đình vẫn đầu tư hàng chục triệu đồng sắm vàng mã cho ngày xá tội vong nhân. Các mặt hàng vàng mã cũng rất phong phú, từ nhà lầu, xe hơi đến ôsin, hầu gái… Theo thống kê, mỗi năm thành phố Hà Nội đã tiêu tốn khoảng 400 tỷ đồng cho việc đốt vàng mã (Dân trí, 20-8).

Theo kết quả kiểm tra hệ thống thiết bị giám sát hành trình được Bộ Giao thông thực hiện, số phương tiện chạy quá tốc độ diễn ra khá phổ biến. Theo đó, số phương tiện vượt quá tốc độ 80 km/h chiếm đến 80 – 90%. Có phương tiện trong một tháng phóng quá tốc độ gần 1.000 lần, với vận tốc phổ biến 120 – 130 km/h (VnExpress, 19-8).

Theo kết quả giám sát di-ethylhexyl (chất gây rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới, gây dậy thì sớm ở nữ giới) trong 15 mẫu màng bọc thực phẩm (sản xuất trong nước và nhập khẩu) của Cục An toàn thực phẩm, có 2/2 mẫu màng bọc bảo quản thực phẩm polyetylen (PE) không gây thôi nhiễm DEHA và 13/13 mẫu màng bọc bảo quản thực phẩm polyvinyl chloride (PVC) có thôi nhiễm DEHA nhưng không vượt ngưỡng cho phép theo quy định (Thanh niên, 20-8).

Theo thông tin từ Cục Xúc tiến Du lịch Hàng Châu (Trung Quốc) và một số công ty du lịch Trung Quốc, từ ngày 1-7-2013, hành khách từ 45 quốc gia, trong đó có Việt Nam khi dừng lại tại sân bay Bắc Kinh và Thượng Hải để đến nước thứ ba sẽ được tham quan Trung Quốc 72 tiếng mà không cần thị thực (TBKTSG, 19-8).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Thương mại quốc tế:

Theo số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, thương mại song phương Việt Nam – Ấn Độ trong T7.2013 đạt 430,1 triệu USD, tăng trưởng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 7T.2013, thương mại song phương đạt 3,021 tỷ USD, tăng trưởng 39,8% so với cùng kỳ năm ngoái; thậm hụt cán cân thương mại giảm 26% (NDHMoney, 19-8).

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), đến giữa tháng 8, Việt Nam đã xuất khẩu được hơn 4,2 triệu tấn gạo. Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu mặt hàng chủ lực này vẫn gặp nhiều khó khăn do nguồn cung tăng mạnh, giá bán không cao. VFA cho biết, xuất khẩu gạo có thể sẽ chậm lại trong những tháng cuối năm 2013 nếu thị trường thế giới không tích cực (VOV, 20-8).

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, ước tính khối lượng xuất khẩu cao su 7T.2013 đạt 498.000 tấn với giá trị đạt trên 1,21 tỷ USD, giảm 4,5% về khối lượng và giảm 18,4% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2012. Giá cao su xuất khẩu bình quân 6T.2013 đạt 2.540 USD/tấn, giảm 15,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá mủ cao su trong nước cũng rớt thê thảm, khiến lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp sụt giảm, tình trạng công nhân cao su bỏ việc ngày càng tăng. Ngoài ra, việc phụ thuộc lớn vào thị trường biên mậu với Trung Quốc và bế tắc trong việc tiếp cận các thị trường mới cũng khiến các công ty cao su Việt Nam ngày càng khó khăn hơn (Thanh niên, 20-8).

* Địa Kinh tế:

Bộ Tài chính Đức vừa công nhận Bitcoin là một đơn vị tiền tệ và là đối tượng chịu thuế. Cụ thể, thu nhập từ hoạt động thương mại thông qua Bitcoin có thể bị đánh thuế; tuy nhiên, nếu chỉ dùng cho mục đích cá nhân sẽ không bị đánh thuế. Hiện tại 1 Bitcoin tương đương 110 USD (RT/Dân việt, 19-8).


Tính đến cuối T7.2013, vốn đầu tư nước ngoài theo các hợp đồng đã ký kết vào Myanmar từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đạt 42,95 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc dẫn đầu với 14,188 tỷ USD, chiếm 33,04% tổng số vốn vốn đầu tư nước ngoài theo các hợp đồng đã ký vào Myanmar kể từ năm 1988 (TTXVN, 19-8).

41 nhà kinh tế được Ngân hàng dự trữ liên bang Philadelphia khảo sát dự báo, tăng trưởng GDP năm 2013 của Mỹ là 1,5%, thấp hơn so với dự báo tăng trưởng 2% trong T5.2013. Các nhà kinh tế cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2014 của Mỹ là 2,6%, thấp hơn so với dự báo 2,8% trước đó. Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã hạ dự báo tăng trưởng GDP nửa cuối năm 2013 của Mỹ; theo đó, tăng trưởng GDP Q3.2013 và Q4.2013 của Mỹ lần lượt là 2,2% và 2,3%, thay vì dự báo trước đó là 2,3% và 2,7% (TBKTSG, 19-8).

* Địa Chính trị:

Các quan chức an ninh Ai Cập xác nhận đã bắt giữ nhà lãnh đạo tối cao của phong trào Anh em Hồi giáo, ông Mohammed Badie tại Cairo. Trong khi đó, Mỹ và EU đang tiếp tục tìm cách gia tăng sức ép lên chính quyền Ai Cập trong việc thúc đẩy hòa giải với các đối thủ chính trị và chấm dứt bạo lực (AP, AFP, 20-8).

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc vừa khai màn cuộc tập trận chung với nội dung chống lại một cuộc xâm lược giả định của Triều Tiên, trong lúc tình hình căng thẳng giữa hai miền đang lắng dịu (VnExpress, 19-8).

Ngày 19-8, trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng hai nước khẳng định, Mỹ và Trung Quốc sẽ mở rộng trao đổi song phương và thúc đẩy các cuộc diễn tập quân sự chung trong giải quyết những vấn đề tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và an ninh mạng. Quan chức hai nước coi quan hệ quân sự Mỹ – Trung là trung tâm của quan hệ ổn định và có tính xây dựng giữa hai nước (Reuters, 20-8).

Nga vừa bắt tay chế tạo trạm quan sát vô tuyến mới với độ chính xác và khả năng cảnh báo tấn công bằng tên lửa rất cao mang tên “Voronezh-M” tại tỉnh Oreburg của nước này. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga còn đưa ra sơ đồ bố trí các trạm quan sát vô tuyến, theo đó cứ 1.000 km chiều dài đất nước có một trạm. Dự kiến đến năm 2018, Nga sẽ lắp đặt xong “vòng cung” giám sát không gian với độ chính xác rất cao, cho phép chắn được tất cả các hướng tấn công quan trọng bằng tất cả các loại tên lửa hành trình từ bên ngoài nước Nga (Báo tin tức, 19-8).

Ngày 19-8, Thái Lan đã chính thức đệ trình đơn ứng cử và phát động chiến dịch chạy đua giành chiếc ghế không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2017-2018. Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan tin rằng, Thái Lan là địa điểm hoàn hảo để trở thành thành viên không thường trực của HHĐBA LHQ bởi 3 lý do: (1) Thái Lan rất coi trọng việc ngăn chặn xung đột và ngoại giao phòng ngừa; (2) Thái Lan có thành tích tốt về những đóng góp cho LHQ và luôn hưởng ứng lời kêu gọi hành động tập thể trong các sứ mệnh hòa bình của LHQ và (3) Thái Lan có cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan điểm hòa bình và an ninh toàn diện (VN+, 19-8).

________

Viet Finance
Chia sẻ thông tin :

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2011. www.doanhnghiepconggiao.net - All Rights Reserved