www.doanhnghiepconggiao.net

Giải đáp pháp luật miễn phí: Từ ngày 30.11.2014 - 14.12.2014
Câu 1: Về thừa kế - nhà đất
Hỏi: Cho tôi hỏi về thủ tục thừa kế di sản là quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do cha mẹ chúng tôi chết để lại.
xin cảm ơn các luật sư.
Hồng Châu.

Trả lời:

1. Thủ tục: 

+ Sau khi tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại Phòng/Văn phòng công chứng xong thì Người nhận thừa kế quyền sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc Ủy ban nhân dân xã, thị trấn đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại xã, thị trấn (trường hợp nộp hồ sơ tại xã thị trấn thì trong vòng ba (03) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn có trách nhiệm chuyển hồ sơ cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường).

+ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thẩm tra hồ sơ, làm trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có); chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho bên nhận thừa kế quyền sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;

+ Sau khi bên nhận thừa kế quyền sử dụng đất thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Ủy ban nhân dân xã, thị trấn đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại xã, thị trấn có đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Thành phần, số lượng hồ sơ:

Thành phần hồ sơ, bao gồm:

+ Di chúc; biên bản phân chia thừa kế; bản án, quyết định giải quyết tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất của Toà án nhân dân đã có hiệu lực pháp luật;

+ Đơn đề nghị của người nhận thừa kế đối với trường hợp người nhận thừa kế là người duy nhất.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có) bao gồm:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

f) Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ nêu trên (từ khoản a đến khoản e) mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp.

g) Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

số lượng : 01 (bộ)

- Thời hạn giải quyết: Không quá mười (10 - 15 ngày) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ cho tới ngày người sử dụng đất nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quý khách còn vấn đề nào chưa rõ vui lòng liên hệ đến Luật sư Gia Đình chúng tôi chuyên về thừa kế - nhà đất - dân sự - kinh tế - hôn nhân gia đình - lao động - hình sự...

Câu 2: Về việc vay quỹ tín dụng


Hỏi:
Xin chào các anh, chị luật sư ! 

Tôi có một thắc mắc mong được các anh, chị tư vấn giúp. 

Hiện tại vợ tôi đang là giáo viên tiểu học tại một xã của tỉnh Yên Bái, trước đây có vay tiền tại quỹ tín dụng nhân dân xã nơi có trường học vợ tôi đang dạy. Ngày nay vợ tôi muốn chuyển công tác tới địa bàn khác trong tỉnh yên bái nhưng khác huyện. Vợ chồng chúng tôi đã làm việc trực tiếp với người làm hợp đồng cho vay trước đây và cam kết sau khi chuyển đi sẽ thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi theo đúng thời hạn đã quy định và có thể thanh toán hết trước thời hạn nều có khoản thu nhập hợp pháp lớn. Nhưng sau đó giám đốc quỹ tín dụng đã gửi đơn sang cơ quan của vợ tôi và yêu cầu phải trả hết số tiền vay mới được nghỉ việc và chuyển công tác. Nhưng hiện nay chúng tôi không thể có số tiền để trả trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Vậy tôi muốn hỏi các luật sư việc giám đốc quỹ tín dụng làm là đúng theo quy định của pháp luật không, nếu vợ tôi chuyển công tác đến nơi khác khi chưa trả hết số tiền đó thì có coi là vi phạm pháp luật không và hình thức sử lý là như thế nào? 

Tôi xin chân thành cảm ơn! và mong được sự tư vấn của các anh, chị luật sư. 

Khanh Tran.Trả lời:

Chào anh Khanh Tran,

Do chúng tôi không được trực tiếp xem hợp đồng vay giữa người vay và Qũy tín dụng nhân dân nên chúng tôi ko biết rõ quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng ghi cụ thể như thế nào.

Trường hợp này nếu trong hợp đồng vay quy định người vay không được chuyển chỗ công tác khi chưa trả đủ tiền vay thì bên vay phải thực hiện đúng cam kết này.

Nếu trong hợp đồng vay không có quy định này thì người vay có quyền chuyển công tác miễn người vay trả tiền vay đúng thời hạn theo hợp đồng vay.

Cần lưu ý là trong hợp đồng vay có quy định và có nội dung về việc thu nhập của bên vay, nơi làm việc của bên vay tại trường tiểu học đó đó không? Vì nhiều lúc bên cho vay căn cứ vào thu nhập nơi làm việc để cho vay nên khi mình chuyển công tác thì họ sợ mình không thanh toán tiền hoặc không có thu nhập để thanh toán nợ vay.

Nếu anh không rõ hay cần tư vấn thêm điều gì xin vui lòng email tiếp cho chúng tôi hoặc liên lạc số Hotline để được tư vấn cụ thể thêm nhé.

Thân mến.


BQT Doanh Nghiệp Công Giáo & VPLS Gia Đình
Chia sẻ thông tin :

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2011. www.doanhnghiepconggiao.net - All Rights Reserved